คำถามที่พบบ่อย

1. หมวดผลการดำเนินงาน

• บริษัทประกอบธุรกิจอะไร
บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจสายการบินราคาประหยัดที่ให้บริการเส้นทางการบินที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย นกแอร์มีเส้นทางบินครอบคลุม 24 เส้นทางในประเทศ และ 3 เส้นทางบินระหว่างประเทศ (ณ วันที่ 31 มิถุนายน 2559)
• นกแอร์มีความแตกต่างจากสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ อย่างไร
นกแอร์วางตำแหน่งทางการตลาดเป็นสายการบินประหยัด คุณภาพสูง โดยราคาบัตรโดยสารจะสูงกว่าสายการบินราคาประหยัดอื่นๆ แต่ราคาโดยสารเป็นราคาที่รวมบริการต่างๆ ไว้ เช่น น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระ อาหารว่าง และบริการระบุที่นั่งล่วงหน้า ซึ่งต่างจากสายการบินราคาประหยัดอื่นๆ ที่ราคาตั๋วโดยสารต่ำกว่า แต่ยังไม่รวมการให้บริการเสริมดังกล่าว
• ปัจจุบันนกแอร์มีเส้นทางบินต่างประเทศเส้นทางใดบ้าง
  • ดอนเมือง – ย่างกุ้งและกลับ (จำนวน 3 เที่ยวบินต่อวัน)
  • ดอนเมือง – โฮจิมินห์และกลับ (จำนวน 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์)
  • ดอนเมือง – ฮานอยและกลับ (จำนวน 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์)
• Nok Air และ NokScoot มีความร่วมมือในเรื่อง interline และ codeshare อย่างไรกันบ้าง
นกแอร์และนกสกู๊ตมีโครงการ Joint Route Network ซึ่งเป็นความร่วมมือกันในการเพิ่มเส้นทางการบินให้หลากหลายมากขึ้น โดยใช้ขนาดเครื่องบินที่มีขนาดแตกต่างกัน แบ่งเส้นทางการบินระยะไกลและใกล้ตามความเหมาะสม และเส้นทางการบินไม่ทับซ้อนกัน
• ปัจจุบัน NokAir และ NokScoot มีกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจร่วมกันอย่างไร
นกแอร์และนกสกู๊ตได้ร่วมกันลงทุนในระบบพัฒนาจองบัตรโดยสารระหว่างสายการบิน โดยการจัดตั้งบริษัท Air Black Box Asia Pacific Ltd. ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมระบบการจองตั๋วเครื่องบิน โดยผู้โดยสารสามารถเดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายที่นกแอร์และนกสกู๊ตให้บริการได้ (Connecting flight) ด้วยการจองบัตรโดยสารเพียงครั้งเดียว
• Value Alliance คืออะไร
Value Alliance เป็นการรวมตัวพันธมิตรสายการบินราคาประหยัด 8 สายการบินในภูมิภาคแปซิฟิก ประกอบด้วยสายการบินเซบูแปซิฟิก (รวมถึงสายการบิน Cebgo) สายการบินเจจูแอร์ สายการบินไทเกอร์แอร์ สิงค์โปร์ สายการไทเกอร์แอร์ สายการวานิลลาร์แอร์ สายการบินสกู๊ต สายการบินนกสกู๊ต และสายการบินนกแอร์ ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายการบินของแต่ละสายการบินเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผู้โดยสารสามารถเลือกเที่ยวบินและสำรองบัตรโดยสารของสายการบินพันธมิตรได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของแต่ละสายการบิน

2. ข้อมูลบริษัทย่อยและบริษัทที่ร่วมลงทุน

• ปัจจุบันนกสกู๊ตบินเส้นทางไหนบ้าง
ปัจจุบันนกสกู๊ตให้บริการเส้นทางการบิน ได้แก่ นานกิง ชิงเต่า เทียนจิน เสิ่นหยาง ฉงชิ่ง ไทเป สิงค์โปร์ โอซาก้าและโตเกียว ทั้งนี้ เส้นทางการบินเดินทางไปสิงค์โปร โอซาก้าและโตเกียวให้บริการโดยสายการบินสกู๊ต
• บริษัทมีการลงทุนในบริษัทย่อยใดบ้าง
ลำดับ บริษัทย่อย / บริษัทร่วม สัดส่วน
(ร้อยละ)
ลักษณะการประกอบธุรกิจ
1 บริษัท นกมั่งคั่ง จำกัด 49 เข้าลงทุนในบริษัท สายการบินนกสกู๊ต จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสายการบินราคาประหยัดระหว่างประเทศในเส้นทางการบินระยะกลาง
2 บริษัท นกฮอลิเดย์ จำกัด 49 ประกอบธุรกิจนำเที่ยว
3 บริษัท แพน แอม อินเตอร์เนชั่นแนล ไฟลท์ เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด 15 ศูนย์ฝึกการบินนานาชาติ ซึ่งจะเป็นที่ฝึกสอนและอบรมทางการบินแบบครบวงจรที่มีหลักสูตรครอบคลุมทั้งการฝึกอบรม นักบิน ช่างซ่อมบำรุง ลูกเรือและวิชาชีพทางการบินอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
4 Air Black Box Asia Pacific Pte Ltd. 15 พัฒนาระบบการจองบัตรโดยสารระหว่างสายการบิน